Tượng phật thiện – ác có ý nghĩa gì?

Tượng phật thiện – ác có ý nghĩa gì?

Đa phần các ngôi chùa tại Việt Nam đều thờ 2 vị Hộ pháp là tượng phật Thiện và tượng phật Pháp. Vậy Tượng Phật – Thiện ác có ý nghĩa gì? Sự tích của hai vị Hộ pháp này ra sao? Cùng 2007seagames tìm hiểu về vị phật này nhé!

Phật thiện – ác là ai?

Trong các tượng chùa, hệ thống tượng Hộ pháp Kim cương và đặc biệt là Phật Thiện và Phật Ác được trang trí rất cầu kì và chỉn chu. Trên thân tượng hệ thống hoa văn dày đặc, đan xen cầu kỳ, có hình dáng võ sĩ, trên đầu đội mũ Thiên tướng, dáng vẻ uy nghi và cực kỳ dũng mãnh. Trên tay hai ông là binh khí và viên ngọc sáng để bảo vệ ngôi chùa khỏi những tà ác và duy trì Luật Pháp. Ngăn chặn ma quỷ và ngoại đạo có ác tâm muốn xâm hại nơi thờ cúng linh thiêng này.

Theo ý nghĩa tâm linh, phật Thiện và phật Ác mang ý nghĩa ẩn dụ, khác hoàn toàn với quan niệm cái thiện và cái ác xảy ra trong cuộc sống hàng ngày của con người.

  • Phật Thiện có khuôn mặt hiền từ và phúc hậu. Đây là vị phật đại diện cho cái thiện chả loài người, là hình ảnh tượng trưng nhắc nhớ con người nên làm việc thiện để tích đức cho bản thân và con cháu sau này.
  • Phật Ác có khuôn mặt nghiêm khắc hơn, có phần dữ dằn và nghiêm nghị, tuy nhiên, vị phật này không phải là đại diện cho kẻ ác. Ông là  vị phật thiện lành, đại diện cho cái thiện để trừng trị cái ác, răn đe việc ác để hướng con người trở thành những con người thiện lành – chính nghĩa. Khuôn mặt dữ dằn ấy như là một lời răn đe con người không được làm việc xấu, phật Ác sẽ luôn coi chừng.

Vậy tượng phật thiện – ác có ý nghĩa gì?

Trong cuộc sống tâm linh của người Việt Nam, bất cứ vị Phật nào cũng có ý nghĩa quan trọng sâu sắc tới đời sống tinh thần của mọi người. Chính vì vậy, hai vị phật Thiện và phật Ác cũng có ý nghĩa to lớn tới đời sống của người Việt Nam.

Không chỉ là hai vị hộ pháp bảo vệ những nơi linh thiêng khỏi các thế lực tà ma, ngoại đạo. Phật Thiện – Ác còn là hai vị phật luôn răn dạy và hỉ hướng con người đi theo những việc thiện, làm việc thiện, không được làm điều ác. Làm việc thiện sẽ được ủng hộ còn làm việc ác sẽ bị trách phạt bởi thiện thần ác.

Trong mỗi con người đều có mặt thiện và mặt ác, luôn tồn tại những suy nghĩ đối lập trong thâm tâm. Nhưng quan trọng là chúng ta cần có cái nhìn và suy nghĩ tích cực để hướng tới điều thiện để phát triển nhân cách đẹp đẽ của bản thân.  Cổ nhân có câu “Thiện ác hai con đường, ai tu thì tu, ai tạo thì tạo”. Kẻ tu thiện sẽ thoát khỏi tam giới, kẻ làm ác sẽ đọa tam ác đạo. Những ai làm việc thiện, tâm hồn sẽ thảnh thơi; những ai làm việc ác, tâm can sẽ bị dày vò suốt đời.

Phật dạy rằng: Không chỉ có chư thiên mới là hộ pháp mà tất cả những người trên cõi đời này ủng hộ trừ bỏ cái ác, khuyến khích làm những điều thiện trên thế gian, làm lợi lạc cho chúng sinh thì đều là hộ pháp. Do đó, việc thờ cúng hai vị phật Ác và phật Thiện như một lời răn đe tới con người hãy hướng bản thân tới những điều thiện lành và tránh xa những điều gian ác. “Điều gì không tốt cho mình và cho người thì đừng nên làm. Điều gì tốt cho mình và tốt cho người thì nên làm”.

Tượng đầu phật thiện ác của Công Decor

Hiện nay, trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều cửa hàng bán loại tượng Phật này. Và một trong những cửa hàng nổi bật về tượng phật Thiện – Ác phải kể đến sản phẩm Tượng đầu phật Thiện – Ác của Công Decor.
Bức tượng này là một trong những sản phẩm phong thủy cao cấp của Công Decor. Nổi bật của sản phẩm là hình ảnh vị Phật có hai mặt: 1 mặt Thiện và 1 mặt Ác. Các đường nét được chạm khắc vô cùng tỉ mẩn và hoàn mỹ. Những đường cong mềm mại và uyển chuyển giúp hình ảnh vị phật này có hồn hơn và chân thực hơn. Tượng phật Thiện – Ác được làm bằng đồng cao cấp, bên ngoài được phủ một màu nâu gỗ vô cùng sang trọng và cổ kính. Đặc biệt nhất là đôi mắt của vị Phật này được làm vô cùng chỉn chu và cẩn thận. Chính vì thế, người đối diện có thể thấy được sự uy nghiêm của vị thần “Ác” và sự hiền từ, liêm chính của vị phật Thiện.
Có thể nói, sản phẩm tượng Phật này mang vẻ đẹp vô cùng sống động và sang trọng. Đặt bức tượng này ở gian phòng thờ sẽ giống như một lời nhắc nhở của vị Phật với chúng ta: phải sống ngay thẳng, chân chính; không làm những điều ác hay không đúng với lương tâm của mình. Có như vậy tâm chúng ta mới tịnh và thành thơi.

Qua bài viết “Tượng phật thiện – ác có ý nghĩa gì?” của 2007seagame, hy vọng mọi người đã biết hiểu thêm về hai vị phật hộ pháp là Phật Thiện và phật Ác. Đồng thời hiểu được lời dạy của Đức Phật muốn khuyên nhủ tới chúng sinh nhân loại.

Công Decor – địa chỉ cung cấp đồ decor trang trí nội thất và những vật phẩm thờ cúng chất lượng cao uy tín tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Nếu mọi người có nhu cầu mua sắm sở hữu những món vật phẩm thờ cúng như tượng phật Thiện – Ác, vui lòng liên hệ ngay với Công Decor để được chúng tôi phục vụ nhanh chóng và chu đáo nhất.

congdecor

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *