Cách chọn tuổi xông nhà đón vận may rước tài Lộc

Cách chọn tuổi xông nhà đón vận may rước tài Lộc

Cách chọn tuổi xông nhà, xông đất Tết QUÝ MÃO 2023

Ngoài những lễ nghi trong ngày Tết Nguyên Đán của người dân đất Việt thì xông đất cũng là một tục lệ không thể thiếu trong ngày quan trọng này. Vậy Xông đất là gì? Cách chọn tuổi xông nhà, xông đất ngày Tết Quý Mão 2023 như thế nào? Mời các bạn theo dõi nội dung dưới đây của Công Decor để chọn tuổi xông đất đón vận may, rước tài lộc nhé!

Xông đất là gì?

Xông đất có thể gọi là một “tục lệ” truyền thống có từ rất lâu trong ngày Tết Việt Nam. Đây là cụm từ để chỉ ra người đầu tiên đặt chân đến nhà bạn sau khoảnh khắc giao thừa, thời khắc mà năm cũ vừa qua đi để đón chào năm mới đầy hy vọng. Khi người đến xông đất năm mới, họ sẽ mang theo quà, lì xì và không quên những lời chúc an lành nhất đến cho chủ nhà.

Cách chọn tuổi xông nhà, xông đất Tết
Cách chọn tuổi xông nhà, xông đất Tết

Người Việt chúng ta có quan niệm rằng, người xông đất hay xông là những người được chủ nhà xem trọng. Bởi vì, nếu người đầu tiên đến chúc tết mà “hợp mệnh, hợp tuổi” với gia chủ thì năm tới, gia đình sẽ gặp được nhiều may mắn, cuộc sống sung túc và công việc làm ăn phát đạt hơn. Ngược lại, nếu người đó không hợp tuổi thì chuyện làm ăn sẽ khó khăn hoặc kém may mắn.. Do đó, đối với nhiều gia đình, họ luôn tin tưởng đây là điều quan trọng trong những ngày Tết đầu năm.

Tuy nhiên, nếu người xông nhà có sự sắp đặt hoặc cho biết trước thì ý nghĩa sẽ “không linh”. Do đó, để có một ngày Tết vui vẻ và tràn ngập tiếng cười, hãy để mọi thứ diễn ra một cách tự nhiên nhất.

Cách tìm người xông đất thích hợp

Như đã nói, việc xông nhà đầu năm là điều cực kỳ quan trọng đối với một số gia đình. Chính vì vậy, trong dân gian cũng có một số cách để giúp gia chủ tìm được người xông nhà đầu năm thích hợp. Ngoài hợp tuổi thì người xông nhà sẽ có những đặc điểm như sau:

Đối với những người làm ăn kinh doanh: họ sẽ chọn những người xởi lởi, thoải mái, hiền lành và tốt tính.
Đối với những người có vị trí nhất định: họ sẽ chọn những người có tri thức cao, là người trụ cột trong gia đình.
Đối với những người bình thường: họ sẽ chọn những người hiền lành, khỏe mạnh, tốt tính, gia đình êm ấm.

Cách chọn tuổi xông đất năm 2023 để đón tài rước lộc cho gia đình

Nếu gia đình bạn cũng đang muốn tìm chọn người để xông đất cho nhà mình thì có thể tham khảo nội dung dưới đây nhé. Tùy vào mỗi năm và vận mệnh của từng người, chúng ta sẽ có những tuổi xông đất khác nhau. Chẳng hạn như tuổi xông đất năm 2023 ứng với 12 con giáp sẽ như sau:

Tuổi xông nhà, xông đất tết Quý Mão 2023 dành cho gia chủ tuổi Tý: Hợi, Sửu, Thìn, Tuất.
Tuổi xông nhà, xông đất tết Quý Mão 2023 dành cho gia chủ tuổi Sửu: Sửu, Dậu, Tý Hợi.
Tuổi xông nhà, xông đất tết Quý Mão 2023 dành cho gia chủ tuổi chính là: Hợi, Tuất, Dần Ngọ.
Tuổi xông nhà, xông đất tết Quý Mão 2023 dành cho gia chủ tuổi Mão: Mão, Mùi, Tuất, Hợi.
Tuổi xông nhà, xông đất tết Quý Mão 2023 dành cho gia chủ tuổi là: Hợi, Dậu, Tý, Ngọ.
Gia chủ tuổi Tỵ, tuổi xông nhà, xông đất thích hợp cho Tết 2023 là: Sửu, Tuất, Ngọ, Dậu.
Gia chủ tuổi Ngọ, tuổi xông nhà, xông đất thích hợp cho Tết 2023 là: Hợi, Dần, Tuất, Mùi.
Gia chủ tuổi Mùi, tuổi xông nhà, xông đất thích hợp cho Tết 2023 là: Mùi, Mão, Hợi, Ngọ.
Gia chủ tuổi Thân, tuổi xông nhà, xông đất thích hợp cho Tết 2023 là: Tuất, Ngọ, Tý, Thìn.
Gia chủ tuổi Dậu tuổi xông nhà, xông đất thích hợp cho Tết 2023 là: Hợi, Sửu, Dần, Thìn.
Đối với gia chủ tuổi Tuất, tuổi thích hợp sẽ là: Tuất, Ngọ, Hợi, Dần.

Người đến xông nhà, xông đất cần làm gì khi đến nhà gia chủ?

Không xung đất đối với gia chủ không hợp tuổi hoặc khắc mệnh

Đây là điều cực kỳ quan trọng đối với những người xông đất. Dù gia chủ có là người thân quen hay tri kỉ, nhưng nếu năm đó không hợp tuổi thì tốt nhất, chúng ta không nên đến xông nhà. Thay vào đó, hãy đến chúc tết sau khi đã có người xông nhà trước đó.

Ăn mặc lịch sự, trang phục sáng màu

Theo quan niệm xưa, mỗi khi dịp tết đến là mọi người sẽ diện những trang phục có màu sắc tươi tắn, rực rỡ với mong muốn một năm mới tươi đẹp, an lành và có nhiều may mắn. Do đó, người đến xông nhà nên mặc những trang phục có màu sáng như đỏ, cam, vàng,… để rước may mắn và tài lộc đến cho gia chủ.

Tặng quà đầu năm

Khi đến xông đất một nhà ai đó, hãy mang theo những món quà nhỏ để chúc gia đình năm mới an khang thịnh vượng, năm mới gặp nhiều may mắn. Đó có thể là một bức tranh nhỏ, một bức tượng phong thủy nhỏ hoặc chỉ đơn giản là một tấm lì xì đỏ đầu năm. Đừng quên gửi đến họ những câu chúc tết ý nghĩa nhất nhé.

Chú ý thời gian xông đất

Người đến xông đất cần lưu ý, khi được chủ nhà mời uống nước, trò chuyện thì chỉ nên nán lại khoảng 5 – 10 phút. Vì theo quan niệm xưa, việc xông đất nhanh gọn thì năm mới chủ nhà làm việc gì cũng suôn sẻ và hanh thông.

Trên đây là một số thông tin về xông đất và cách chọn tuổi xông nhà, xông đất Tết Quý Mão 2023. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ tìm được người hợp tuổi để xông đất gia đình và cùng đón chào một năm mới an khang – thịnh vượng hơn nhé.

congdecor

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *